Kinh nghiệm cá nhân khi gieo trồng hạt Sen mini | Vườn Hoa Đà Lạt
Kinh nghiệm cá nhân khi gieo trồng hạt Sen mini 1

Kinh nghiệm cá nhân khi gieo trồng hạt Sen mini

Kinh nghiệm cá nhân khi gieo trồng hạt Sen mini

Có rất nhiều bài viết hướng dẫn gieo trồng hạt sen trên mạng. Nhưng bản thân mình khi mua hạt sen về làm thực tế thì thấy khó khăn quá. Cứ loay hoay hết cái này đến cái khác mà không biết làm thế nào. Chính vì lẽ đó hôm nay mình viết kinh nghiệm của cá nhân mình khi gieo trồng hạt sen mini mong giúp các bạn thích sen được phần nào trong việc nuôi trồng.

Chọn hạt sen:

Tùy thuộc vào sở thích hay màu sắc mà bạn chọn cho mình giống sen ưng ý. Chọn những hạt căng không bị móp thì chắc chắn hạt sẽ già, tỷ lệ nảy mầm cao. Nếu bạn chưa biết địa chỉ mua hạt sen mini ở đâu có thể tham khảo trang web: Hoacaycanhonline.com

Chuẩn bị gieo trồng hạt sen mini:

Chuẩn bị một cái kìm hoặc bấm móng tay để bấm đầu hạt sen. Mục đích của việc bấm đầu là cho hạt sen mini nhanh ngấm nước.

Xử lí đất/bùn trước khi trồng: xử lý đất bùn cần thời gian nên ta tiến hành làm ngay từ lúc bắt đầu ngâm hạt. Đất bùn trồng sen mini phải là bùn sạch, không ô nhiễm. Để làm sạch bùn trồng sen, ta nên rắc 1 thìa nhỏ vôi bột vào bùn khử khuẩn và khử chua, ngâm 1 tuần rồi mới cho sen vào. Nếu không có bùn thì ta có thể lấy đất thịt ngâm trước khoảng 1 đến 2 tuần cho đất nhão ra trộn thêm 10gr NPK tỷ lệ 10-10-10 vào 1kg đất.

Tách vỏ hạt sen:

Đầu tiên, bạn cần quan sát thật kỹ hạt sen, bạn sẽ thấy có 1 đầu hơi lõm vào bên trong còn một đầu có mỏ nhỏ xíu như cái kim nhô ra. Đầu hơi lõm là phần ta cần xử lý vì mầm sen sẽ nảy ra từ đầu này. Giờ thì ta dùng kìm bấm một xíu đầu đủ để cho nước chui vào bên trong. Đừng bấm quá sâu kẻo phạm vào mầm sen.

Trong trường hợp vỏ hạt sen mini quá cứng, nếu không dùng kìm tách được thì bạn có thể bỏ chúng vào ngâm nước trước khoảng 1 ngày sau đó tách vỏ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách khác là mài đầu hạt sen vào bề mặt nhám cho đến khi hở vỏ thì thôi. Cách này dành cho các bạn không có dụng cụ lại đang nóng lòng muốn gieo hạt ngay. Mình thì hay áp dụng cách cho vào nước trước 1 ngày rồi dùng kìm cắt đầu, rất nhẹ nhàng mà không tốn công.

Ngâm nước và thay nước thường xuyên cho hạt sen giống

Sau khi tách đầu vỏ xong bạn cho chúng vào cốc nước sạch. Khi nhìn thấy nước đục hay vàng thì thay nước cho chúng. Số lượng hạt sen càng nhiều thì tần xuất thay càng lớn. Công đoạn này khá quan trọng vì nếu để nước bẩn hạt sen rất dễ nhiễm bệnh và lây từ hạt này sang hạt khác nhanh chóng.

Chú ý, những hạt chìm xuống đáy có khả năng ra mầm mạnh hơn, nhưng đừng vội vứt bỏ những hạt nổi lên trên bởi trong số chúng vẫn có những cây nảy mầm bình thường. Kinh nghiệm thực tế mình thấy 50% số hạt nổi vẫn phát triển thành cây con.

Hạt sen mini ngâm nước được khoảng 2 ngày thì bắt đầu phình to, vỏ rất mềm. Ta bóc bớt lớp vỏ một lần nữa cho mầm hạt dễ nảy hơn. Sau 3-5 ngày, hạt sen sẽ xuất hiện mầm xanh non nhú ra, tiếp tục thay nước hàng ngày

gieo trong hat sen mini

Hạt sen mini sau khi tách vỏ được 5 ngày

Đợi cho đến khi mầm non dài tầm 15cm (sau khoảng hơn 2 tuần ngâm) thì chuẩn bị chuyển sang trồng ở nơi đã chuẩn bị đất trước đó.

Chuyển cây sen non sang môi trường mới:

Sau hơn 2 tuần kể từ khi bắt đầu gieo trồng hạt Sen, mầm hạt sẽ đạt đến chiều cao khoảng 15cm. Lúc này chúng ta cần không gian phù hợp hơn để sen non phát triển.

Nên chọn những chậu men, sành hoặc nếu là chậu nhựa thì nên chọn loại có màu tối để giúp hấp thụ nhiệt tốt và giữ ẩm cho các cây con.

Đổ lượng đất bùn đã xử lý với độ dày khoảng 15cm vào trong chậu là đủ để tạo môi trường cho cây con phát triển. Ấn nhẹ cây con ngập vào bùn khoảng 2-3cm. Đổ nước ngập đất khoảng 10cm là đạt tiêu chuẩn. Tùy theo không gian mà chọn chậu to nhỏ khác nhau nhưng phải đảm bảo tối thiểu những yếu tố trên. Nếu bạn có chậu hoặc không gian rộng thì càng to càng tốt.

Sau khoảng 2 tháng cây sẽ khá cứng cáp và đạt chiều cao từ 30 đến 40cm. Hãy nhớ luôn đặt chúng ra chỗ có nhiều ánh sáng mặt trời, thỉnh thoảng bón cho cây một chút phân. Đến khoảng từ tháng thứ 7 trở đi là khoảng thời gian cây bắt đầu ra củ, lúc này nếu chậu của bạn không đủ lớn thì tiếp tục chuyển cây sang chậu khác lớn hơn để cây chuẩn bị nở bông hoa đầu tiên. (Với sen Nhật mini, sau khoảng 3 tháng cây bắt đầu ra hoa). Được phát triển bình thường, không gặp trở ngại gì thì từ lúc gieo đến lúc ra hoa chỉ mất từ 5 đến 8 tháng. Hoa sen khi nở rất đẹp và có mùi hương thơm ngát.

Với kinh nghiệm cá nhân khi gieo trồng hạt sen mini mình có một số lưu ý với cách trồng hoa sen bằng hạt như sau:

  • Phân bón: Sau khi trồng ra chậu khoảng 10 ngày, bạn nên bón cho cây một số loại phân như NPK với liều lượng Nitơ lớn hơn để giúp cây phát triển, vì Nitơ giúp cho cây phát triển lá và cành. Có nhiều bạn thắc mắc làm thế nào để biết loại phân NPK nhiều Nitơ? Mình đã có bài viết về cách phân biệt và công dụng của các loại phân NPK
  • Phòng trị bệnh: Sen mini ít có sâu bệnh. Tuy nhiên thỉnh thoảng cũng bị sâu ăn lá, rệp, sâu bướm… “dòm ngó”. Đây là những loài rất bị thu hút bởi hoa sen, do đó bạn cần phải lưu ý kiểm tra bắt sâu bọ và cắt lá bị sâu hỏng.
  • Nếu trồng trong chậu: Thay chậu cũ mỗi năm một lần, tốt nhất vào đầu mùa xuân, khi sự phát triển của cây vừa mới bắt đầu. Nên trồng chúng ở độ sâu tương tự chậu cũ.

Related

Related News

Trồng cây trên tường thẳng đứng! Giải pháp vừa chống nóng vừa làm đẹp cho nhà phố 3
Sen Chuỗi Ngọc 5

LEAVE A COMMENT

Make sure you enter the(*) required information where indicated. HTML code is not allowed

x