Kinh nghiệm cá nhân về cách trồng và chăm sóc cây Hương Thảo ở miền Bắc

Nghe nói về cây Hương Thảo hay công dụng của cây Hương Thảo thì chắc hẳn nhiều người biết. Nhưng cách trồng và chăm sóc cây Hương Thảo như thế nào thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt là ở ngoài miền Bắc, điều kiện khí hậu miền Bắc có 4 mùa nên khắc nghiệt hơn miền Nam nhiều.

Từ kiến thức ở nước ngoài (cây Hương Thảo vốn rất phổ biến ở Pháp, Mỹ…) cộng với kinh nghiệm thực tế, mình hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây Hương Thảo ở ngoài Bắc như sau:

Trước tiên mình nên biết sơ qua về đặc tính của cây Hương Thảo: Cây Hương Thảo là loại cây thích hợp với đất tơi xốp và có độ thoát nước tốt, không chịu được úng. Cây sống trong môi trường ánh sáng vừa phải không nắng quá. Nếu trồng ở nơi ít nắng thì phải đảm bảo được yếu tố thoáng để khi gặp mưa cây không bị bí khí mà chết.

Xử lý cây khi mua về:

Thường thì cây Hương Thảo được nhập từ miền Nam hoặc Trung Quốc về ngoài Bắc nên cần phải xử lý qua hoặc có thời gian thuần cây nhất định nhằm tránh cho cây bị sốc bằng cách để vào nơi khô ráo thoáng mát khoảng 1 tuần và nhớ hạn chế tưới. Nếu thấy cây khô quá thì tưới cho cây một chút nước đừng tưới đậm quá. Cây Hương Thảo mới nhập rất kỵ nước và bí khí. Nếu để bí khí cây cứ thối lá rồi teo thân và chết.

Trồng và chăm sóc:

Đất trồng: Đất trồng phải là loại thoát nước tốt và nhiều dinh dưỡng. Ở chỗ mình có nhiều phân bò nên mình thường trồng với phân bò khô với tỷ lệ 1/3. Nếu không có thì có thể trồng bằng đất Tribat hoặc phân trùn quế (những loại này có bán rất nhiều ở các cửa hàng hoa cây cảnh). Sỉ than của các bà bán phở 1/3. Nếu không có sỉ than có thể lấy xơ dừa thay thế, xơ dừa và sỉ than có tác dụng làm cho đất thoáng và dễ thoát nước. 1/3 còn lại là đất thịt và chấu hun chia đều. Nếu trồng ra đất, tốt nhất là đất thịt trộn thêm ít tro trấu, xơ dừa và phân Trùn Quế, cây phát triển cực nhanh.

Ánh nắng: Hương Thảo là loài cây ưa nắng râm, không cho cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng của mùa hè ngoài Bắc. Đối với các mùa còn lại thì cây Hương Thảo có thể chịu được ánh nắng trực tiếp.

Tưới nước: Cách tưới của mình là tưới thật đậm và để thật khô. Mình áp dụng cách này với tất cả các loại cây khác dù cho trong nhà hay ngoài trời đều thấy cây có bộ dễ khỏe và phát triển tốt hơn.

Kết luận: Việc trồng và chăm sóc cây Hương Thảo quan trọng nhất là phải chú ý đến độ thoát nước và thoáng gió. Yếu tố thứ 2 là ánh sáng không được nắng quá. Ít nắng thì cây chỉ phát triển chậm chứ không chết, còn nắng quá thì cây sẽ chết nếu như chưa được thuần cây. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trồng được cây Hương Thảo khỏe mạnh và tươi tốt.

Related News

LEAVE A COMMENT

Make sure you enter the(*) required information where indicated. HTML code is not allowed

x